Lẩu mắm Châu Giang, món ngon nên thử khi đến Rạch Gía
Rạch Giá là một trong những thành phố đẹp và yên bình của miền Tây Nam Bộ. Thành phố được biết đến là nơi có nhiều con kênh, rạch với những chiếc xe kéo vẹn nguyên mang đậm dấu ấn một thời hoài cổ về thế kỷ XX, rừng tràm thơ mộng đẹp mê hồn giữa mênh mông sóng nước.
Đặc biệt Rạch Giá còn nổi danh bởi nét ẩm thực tinh tế, đặc sắc bởi nó vừa mang sự giao thoa văn hóa ẩm thực của cộng đồng các dân tộc Việt Nam như kinh, Khmer... trong quá trình khẩn hoang lập địa.
Một trong những đặc sản về ẩm thực của thành phố này chính là lẩu mắm – Một thứ lẩu đặc trưng có hương vị mắm cốt rất thơm, được làm từ đôi bàn tay khéo léo và trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ.
Nguyên liệu của lẩu mắm Châu Giang rất đa dạng, với chừng 21 loại rau đặc trưng của miền sông nước. Như bông điên điển vàng, bông lục bình tím, đọt choại, rau mác, đọt dớn, rau đắng, bông súng, càng cua, bông so đũa, cải trời, rau dừa… Cùng với những loài cá được thiên nhiên ban tặng cho miền sông nước là cá kèo, cá linh, cá sặc, lươn…
Lẩu mắm phải có ít nhất ba loại mắm để tạo thành nước lèo. Trong đó không thể thiếu mắm sặc – loại mắm được làm từ cá sặc ở Châu Đốc. Cá sặc được đánh vẩy, ủ ướp với nhiều loại gia vị như sả, ướt, đường thốt nốt, dứa, khế…
Lẩu mắm Châu Giang là sự tổng hòa giữa ẩm thực sông nước với ẩm thực ruộng đồng, quả là “rau trời, cá nước”. Những loài cá tươi ngon roi rói được đánh lưới từ dòng sông nước ăn cùng với những loài rau từ thiên nhiên trên chính mảnh đất này.
Nếu đặt chân đến Rạch Giá dù là lần đầu tiên, hãy đừng quên thưởng thức lẩu mắm Châu Giang bạn nhé.
#lẩu_mắm_Châu_Giang #laumamChauGiang #RachGia #KienGiang #dulichmienTay #monngonmienTay #dacsanmienTay
Bình luận