Chu Du S - cùng đi cùng cảm nhận

Chudus - Cùng đi cùng cảm nhận
Mùa cá trích - trải nghiệm ẩm thực không thể bỏ qua khi du lịch Phú Quốc

Mùa cá trích - trải nghiệm ẩm thực không thể bỏ qua khi du lịch Phú Quốc

06/11/2019
153 Lượt xem

Ở đảo ngọc Phú Quốc, ngoài các loài cá biển, cua, nghêu, sò, ốc còn có một loài cá nhỏ nhưng giá trị kinh tế khá cao, đó là cá trích.
Cá trích có quanh năm nhưng trúng nhất là vào mùa gió Tây Nam thổi vào đất liền, rộ nhất là tháng 7 và tháng 8 âm lịch. Vào những ngày này, du khách có dịp đến bãi Khem, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc sẽ được chứng kiến cảnh bà con giũ lưới và mua bán cá trích vô cùng hấp dẫn.
Họ đến đây không chỉ để ngắm cảnh, thư giãn mà còn để khám phá và trải nghiệm về cuộc sống của bà con ngư dân.

Cá trích có tên khoa học là Sardinella, một loài cá được phân bố khá rộng rãi trên các vùng ven biển Việt Nam, nơi có độ mặn thích hợp, nổi tiếng nhất là ở Quảng Nam, Quảng Bình, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc và một số nơi thuộc vùng biển Tây Nam.

Loài cá này có hình dáng thuôn dài và dẹp, vẩy màu bạc lấp lánh. Con lớn nhất dài khoảng gang tay và to bằng hai ba ngón tay. Ngư dân Quảng Nam gọi cá trích cỡ nhỏ là cá de (ve), còn cá lớn là cá trích hoặc cá mắt tráo.

Cá trích có tập tính di cư thành đàn lớn ven biển, đuôi khỏe, bơi rất nhanh. Chúng thường kiếm ăn trên mặt nước, nơi có nhiều rạn đá. Lội đến đâu chúng đớp bọt đến đó tạo thành những gợn nước li ti giúp cho bà con ngư dân phát hiện một cách dễ dàng.



                                            Gỏi cá trích

Đối với bà con ở vùng biển đảo Kiên Giang, cá trích là một loài đặc sản, thịt rất thơm ngon, ít tanh, lành tính. Do vậy mà nhiều người đã sử dụng cá trích để chế biến thành các món nướng lá lốt, chiên, nấu canh chua với lá giang, kho lạt sốt cà, làm chả nhúng giấm… hấp dẫn nhất là món gỏi cá trích.

Có thể nói gỏi cá trích hiện nay là đặc sản nổi tiếng của Phú Quốc và các vùng biển đảo Kiên Giang. Cá trích ngon nhất là cá thật tươi, vừa mới đánh bắt lên.
Người chế biến món gỏi cá trích đầu tiên họ lạng hai bên thân cá lấy phi lê còn óng ánh màu xanh của biển. Xong họ vắt nước cốt chanh vào, trộn với dừa nạo, đậu phộng rang, hành tỏi phi, rau sống rồi cuốn bánh tráng chấm nước mắm chính hiệu Phú Quốc.

Tuy là loại cá bé nhỏ nhưng với cách chế biến công phu, tỉ mẩn của các đầu bếp, con cá trích vẫn mang lại cho thực khách một dư vị đậm đà khó quên.

Hiện nay, tại Phú Quốc ngoài các nhà hàng, quán ăn phục vụ các món ăn chế biến từ cá trích, nhiều nơi còn có sản phẩm cá trích tươi ướp lạnh và “cá trích kho tiêu” đóng hộp để phục vụ cho du khách mua mang về nhà.

Bình luận